Nhiều doanh nghiệp chưa nắm vững được điều kiện được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những yêu cầu nào. Vì vậy khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. DC chia sẻ đến Quý doanh nghiệp về những điều kiện cơ bản để tham khảo thêm:
1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Căn cứ quy định Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện được đề cập dưới đây:
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Cơ sở kinh doanh được xây dựng với diện tích phù hợp và đặt tại địa điểm thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm, độc hại cùng các yếu tố gây hại khác;
- Nước sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng;
- Có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, phù hợp cho các khâu xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm cùng các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Đối với cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các điều kiện sau nếu muốn xin giấy chứng nhận VSATTP, cụ thể:
- Đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh đối với các dụng cụ nấu nướng, chế biến;
- Sử dụng các dụng cụ ăn uống được làm từ vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
- Trang bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ đựng riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trên đây là chia sẻ của về điều kiện được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Quý doanh nghiệp hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn & hỗ trợ nhiều hơn.
Tham khảo: Thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp mới
———————————————————————————————
Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN & TƯ VẤN THUẾ ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
[W] https://dichvuketoandanang.vn
[E] dauxuanduc@ketoandc.com