Trang chủ Dịch vụ Một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện mới nhất năm 2023

Một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện mới nhất năm 2023

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Bài viết dưới đây một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện mới nhất năm 2023 doanh nghiệp cần biết.

Một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện mới nhất năm 2023

1. Tên văn phòng đại diện

Việc lựa chọn tên văn phòng đại diện cũng sẽ tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp, tên văn phòng đại diện sẽ được ghi như sau:

– Tên của văn phòng đại diện phải được viết bằng bảng chữ cái tiếng Việt, F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên văn phòng đại diện phải có tên công ty và các chữ “Văn phòng đại diện”. Ngoài tên tiếng Việt, văn phòng đại diện của chúng tôi có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Tên nước ngoài là tên tiếng Việt được dịch ra tiếng Latinh của nước ngoài. Chữ viết tắt là cách viết tắt của tên tiếng Việt và tên tiếng nước ngoài.

– Phần tên riêng của văn phòng đại diện công ty không được có từ “công ty”, “công ty”. Tên của văn phòng đại diện phải được nêu hoặc trưng bày tại trụ sở của văn phòng đại diện.

2. Chủ thể thành lập văn phòng đại diện công ty cổ phần

Tương tự như chi nhánh và cơ sở thường trú, tất cả các công ty có giấy phép thương mại đều có thể thành lập văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thương nhân nước ngoài còn có quyền thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

3. Người đại diện của văn phòng đại diện

Là người do công ty bổ nhiệm, có đủ năng lực pháp luật và có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người khác.

4. Quy định về thuế môn bài đối với Văn phòng đại diện

Người nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về thuế tài nguyên và Nghị định 22/2020/NĐ-CP Văn phòng phải cung cấp: Bạn sẽ nộp thuế môn bài hàng năm là 1.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, Công văn số 658/TCT-CS của Tổng cục Thuế nêu rõ, văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì không phải nộp thuế tài nguyên nếu có.

5. Văn phòng đại diện có ký kết hợp đồng được không?

– Văn phòng đại diện có chức năng là đại diện chính thức của công ty và không có chức năng bán hàng. Do đó, trưởng văn phòng đại diện chỉ được ký kết hợp đồng và đóng dấu của văn phòng đại diện đối với các giao dịch phục vụ cho hoạt động của văn phòng đại diện như vật tư văn phòng.

– Văn phòng đại diện ký hợp đồng cần có sự đồng ý và đóng dấu của công ty. Văn phòng đại diện không có thẩm quyền đứng tên riêng để ký kết các hợp đồng riêng.

Nội dung về một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện mới nhất năm 2023 hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp nắm thêm thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn hay dịch vụ thay doanh nghiệp thực hiện thủ tục trên có thể liên hệ với DC để được hỗ trợ.

Đọc thêm: Doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh?

———————————————————————————————

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN & TƯ VẤN THUẾ ĐẦU XUÂN ĐỨC

[A] 40 Cù Chính Lan, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

[W] https://dichvuketoandanang.vn

[E] dauxuanduc@ketoandc.com

[M] 0935 786 134

Dịch vụ khác

0935 786 134
Verified by MonsterInsights