Trang chủ Hỏi đáp Kế toán thuế công ty xây dựng cần lưu gì những gì?

Kế toán thuế công ty xây dựng cần lưu gì những gì?

Lĩnh vực xây dựng là một trong những doanh nghiệp yêu cầu kế toán thuế có kinh nghiệm làm việc nhiều năm và kỹ năng chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây DC sẽ chia sẻ thông tin cực kỳ hữu ích cho các doanh nghiệp về Kế toán thuế công ty xây dựng cần lưu gì những gì?

1. Kế toán thuế đối với công ty xây dựng là gì?

Kế toán xây dựng là vị trí đảm nhiệm các công việc bao gồm bóc tách toàn bộ chi phí để hạch toán dựa trên giá trị dự toán của dự án do đơn vị trúng thầu. Việc bóc tách này nhằm giúp đơn vị nắm được những chi phí trong dự toán và từ đó kế toán dễ dàng hạch toán chính xác.

Như vậy, dựa vào khái niệm trên, kế toán thuế công ty xây dựng ngoài công việc trên còn phụ trách các vấn đề về thuế, khai báo thuế trong doanh nghiệp xây dựng. Thực hiện nghĩa vụ thuế là trách nhiệm của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp xây dựng nói riêng.

2. Một số điểm khác biệt kế toán thuế xây dựng cần lưu ý

Ngành xây dựng có nhiều điểm đặc thù vì vậy đối với kế toán thuế xây dựng cũng sẽ có một số đặc điểm khác biệt mà kế toán cần lưu ý như sau:

– Tính giá thành

Đối tượng tính giá thành theo công trình chỉ phát sinh một lần và không có sự lặp lại như các hàng hóa, dịch vụ thuộc các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác.

Lưu ý: Giá thành của một công trình thông thường sẽ phân chia theo hạng mục, gói thầu, công trình nhỏ nên việc tính giá thành cũng sẽ tính theo từng đơn vị đã phân chia (công trình con) sau đó tổng hợp lại thành giá thành của công trình mẹ.

– Thời gian theo dõi:

Công trình thường kéo dài khá lâu nên thời gian theo dõi có thể lên đến một hoặc nhiều năm.

– Đối tượng tập hợp chi phí:

+ Chi phí sẽ được tập hợp theo công trình.

+ Hóa đơn, chứng từ sẽ phải được tập hợp về trước ngày công trình nghiệm thu.

Kế toán thuế công ty xây dựng cần lưu gì những gì?

3. Kinh nghiệm đối với kế toán thuế xây dựng

Để thực hiện các công việc trong công ty xây dựng chính xác và suôn sẻ, kế toán thuế cần lưu ý:

  • Đọc và phân tích kỹ lưỡng hợp đồng xây dựng.
  • Nắm được chi phí của tổng dự án: Chi phí tổng công trình, chi phí theo hạng mục dự toán, phân tích đơn giá, chi phí nhân công,…
  • Có thể bóc tách chi phí dự toán: Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu phục vụ công trình, chi phí chung.
  • Tập hợp đầy đủ các hồ sơ, chứng từ kế toán: Hóa đơn đầu vào từ nguyên liệu, vật tư, bảng dự toán kỹ thuật, biên bản đối chiếu công nợ, đề nghị thanh toán, hóa đơn đầu ra, biên bản thanh lý hợp đồng,…

Trên đây là một số Kế toán thuế công ty xây dựng cần lưu gì những gì được DC tổng hợp lại.  Nếu Quý công ty hiện chưa có bộ phận kế toán & thuế có thể tham khảo về gói dịch vụ của chúng tôi

———————————————————————————————

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN & TƯ VẤN THUẾ ĐẦU XUÂN ĐỨC

[A] 40 Cù Chính Lan, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

[W] https://dichvuketoandanang.vn

[E] dauxuanduc@ketoandc.com

[M] 0935 786 134

Bài viết liên quan

0935 786 134
Verified by MonsterInsights