Trang chủ Hỏi đáp Có được hạch toán “lợi thế thương mại” khi mua lại mảng kinh doanh?

Có được hạch toán “lợi thế thương mại” khi mua lại mảng kinh doanh?

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu về khái niệm “lợi thế thương mại” và các trường hợp liên quan đến vấn đề này. Dưới đây là văn bản mới nhất hướng dẫn về việc hạch toán chi phí đối với khoản “lợi thế thương mại” trong trường hợp Công ty mua một mảng kinh doanh của một doanh nghiệp khác. 

1. “Lợi thế thương mại” là gì?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần nắm bắt về lợi thế thương mại (Goodwill) là khái niệm thường được nhắc đến trong các cuộc thâu tóm, mua lại (M&A). Theo chuẩn mực kế toán số 11 – Hợp nhất kinh doanh (VAS11), lợi thế thương mại là những lợi ích kinh tế trong tương lai phát sinh từ các tài sản không xác định được và không ghi nhận được một cách riêng biệt.

DC luôn tư vấn và giải đáp thông tin về thuế cho mọi loại hình doanh nghiệp

Nói cách khác, lợi thế thương mại là khoản lợi thế do doanh nghiệp được mua lại tạo nên mà doanh nghiệp mua lại phải bỏ ra một khoản tiền chi thêm ngoài giá thực tế của các tài sản cố định hữu hình nhằm thu được những lợi ích kinh tế phát sinh trong tương lai.

2. Khi mua lại mảng kinh doanh có được hạch toán “lợi thế thương mại”?

Công văn số 885/BTC-QLKT ngày 22/1/2020 của Bộ Tài chính về việc hạch toán kế toán liên quan đến hợp nhất kinh doanh (2 trang). 

Doanh nghiệp mua lại mảng kinh doanh có được hạch toán “lợi thế thương mại”?

Theo đó, tùy thuộc vào việc mua lại mảng kinh doanh đó có được xem là một hoạt động kinh doanh hay không, việc hạch toán sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Nếu việc mua một mảng kinh doanh tạo thành một hoạt động kinh doanh và giao dịch hợp nhất không không dẫn đến quan hệ công ty mẹ – công ty con thì khoản lợi thế thương mại (nếu có) phát sinh từ giao dịch hợp nhất kinh doanh sẽ được phản ánh là tài sản trên báo cáo tài chính của bên mua để phân bổ dần trong thời hạn 10 năm
  • Ngược lại, nếu không cấu thành một hoạt động kinh doanh thì khoản lợi thế thương mại không được ghi nhận.

DC ACCOUNTING & TAX mong muốn góp một phần vào sự thành công cùng doanh nghiệp của bạn.
Trân trọng!
————————————————————————————————–————
Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN & TƯ VẤN THUẾ ĐẦU XUÂN ĐỨC
40 Cù Chính Lan, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
https://dichvuketoandanang.vn
dauxuanduc@ketoandc.com
0935 786 134

Bài viết liên quan

0935 786 134
Verified by MonsterInsights