Trang chủ Tin tức CÁC BƯỚC ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN ĐỐI VỚI CÔNG TY SẢN XUẤT PHẦN MỀM

CÁC BƯỚC ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN ĐỐI VỚI CÔNG TY SẢN XUẤT PHẦN MỀM

Khi thành lập doanh nghiệp hoạt động sản xuất phần mềm, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi về Thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên để áp dụng ưu đãi thuế TNDN doanh nghiệp cần phải chứng minh được rằng hoạt động thực tế của mình là hoạt động sản xuất phần mềm theo quy định tại thông tư số 13/2020TT-BTTTT ngày 3/7/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Doanh nghiệp thực hiện chứng minh hoạt động sản xuất phần mềm theo 7 công đoạn sau:

1: Xác định yêu cầu.

2: Phân tích và thiết kế.

3: Lập trình, viết mã lệnh.

4: Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm.

5: Hoàn thiện, đóng gói sản phẩm phần mềm.

6: Cài đặt, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành sản phẩm phần mềm.

7: Phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm.

Theo thông tư 13/2020/TT-BTTTT, hoạt động sản xuất phần mềm phải có tối thiểu 1 trong 2 công đoạn là xác định yêu cầu hoặc phân tích, thiết kế.  Đối với 7 công đoạn phía trên, doanh nghiệp đều phải có tài liệu chứng minh tương ứng. Ngoài ra doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin nếu có thêm sản phẩm sản xuất phần mềm mới và gửi báo cáo tới Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bởi vì mức ưu đãi thuế chỉ áp dụng cho hoạt động sản xuất phần mềm nên các dịch vụ liên quan khác như: Tư vấn quản lý, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy tính… không thuộc đối tượng hưởng ưu đãi thuế. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sẽ thực hiện các hợp đồng gia công phần mềm. Trên thực tế khi gia công, các doanh nghiệp vẫn phải tiến hành theo 7 công đoạn nói trên. Nhưng một số trường hợp, cơ quan thuế vẫn không chấp thuận cho các hợp đồng gia công phần mềm được hưởng ưu đãi thuế, với lý do là Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ cho ưu đãi với sản xuất phần mềm chứ không phải là hoạt động gia công phần mềm.

Vậy nên việc xác định hoạt động của doanh nghiệp có đưởng hưởng ưu đãi thuế hay không sẽ còn phụ thuộc vào quan điểm và hồ sơ cụ thể từng doanh nghiệp.

__________________________________________________

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KÉ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] https://dichvuketoandanang.vn/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

Bài viết liên quan

0935 786 134
Verified by MonsterInsights