Trang chủ Cẩm nang Những lưu ý cần nắm rõ khi làm kế toán thuế

Những lưu ý cần nắm rõ khi làm kế toán thuế

Một vị trí mà doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu đến đó là nhân viên kế toán thuế. Đây là công việc không hề đơn giản và điều đó có thể dẫn đến rủi ro về thuế với những người chủ quan. Với bề dày trên 15 năm kinh nghiệm hoạt động, DC xin chia sẻ đến các bạn những lưu ý cần biết khi thực hiện quy trình làm kế toán thuế.

Công ty dịch vụ kế toán thuế tại Đà Nẵng

Bộ phận kế toán thuế đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, công ty hay bất kỳ đơn vị nào. Để nghiệp vụ này được chuyên nghiệp và có độ chính xác cao thì bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

1. Cần tổng hợp tất cả các hóa đơn đầu vào và đầu ra trong tháng thực hiện hạch toán

Trong bước này bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau để quy trình thực hiện được nhanh chóng và hạn chế sai sót tới mức thấp nhất:

– Những kế toán về kê khai thuế đầu vào hay phát sinh trong tháng yêu cần có hóa đơn (photo)

– Bên cạnh đó, cần kiểm tra chính xác các hóa đơn hợp lệ và số tiền trên hóa đơn.

– Đối với kế toán công nợ hay doanh thu kê khai về đầu thuế ra cần phải kèm theo 1 liên hóa đơn.

2. Bước kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào cần thực hiện đúng theo quy định

Điều mà một kế toán thuế cần thực hiện là kiểm tra và kê khai trong mẫu kê khai nộp thuế đúng với cả mẫu và thời gian quy định. Thực hiện bước này chính xác là điều rất quan trọng trong quy trình làm kế toán thuế cho mỗi công ty hay doanh nghiệp nào.

Thảm khảo bài viết: Hướng dẫn nộp thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Kế toán thuế là bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp

3. Sổ chi tiết tài khoản

Nhân viên kế toán thuế cần đảm bảo số hạch toán phải luôn khớp với số kê khai. Giả sử có sự chênh lệch thì phải tạm điều chỉnh kê khai thuế hay điều chỉnh về sổ kế toán. Hơn thế, thuế đầu ra đã kê khai cần khớp với doanh thu chịu hạch toán trong kỳ và quyết toán thuế năm. Ngoài những lưu ý thì trong của bộ phận kế toán thuế thì cần kê khai nộp thuế theo quy định như thuế TNDN, TNCN, môn bài,…

Trên đây là những điều một kế toán viên chuyên nghiệp cần nắm vững và lưu ý khi thực hiện quy trình làm kế toán thuế. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc vì kế toán thuế thì có thể liên hệ tới số Hotline: 0905173193 để được giải đáp. Công Ty Tài Chính Kế Toán Đầu Xuân Đức là đơn vị chuyên về lĩnh vực tư vấn Thuế – Kế toán cho mọi loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bạn thực hiện và hoàn thành tốt công việc của mình.

Bài viết khác

0935 786 134
Verified by MonsterInsights